Các sử dụng bút luyện chữ đẹp cho chữ viết đẹp

  Tạ Vân

  04/06/2017

  0 nhận xét

Việc luyện chữ viết đẹp ngoài cách khác phục những lỗi khi viết chữ thật tốt thì để có kết quả luyện chữ đẹp chúng ta cần lưu ý sử dụng bút luyện chữ đẹp, mực, giấy vở như sau:

Bút luyện chữ đẹp không quá dài hoặc quá ngắn khoảng 13 cm là vừa phải

Bút luyện chữ đẹp, không to hoặc nhỏ quá nhất là chỗ tay cầm bút đường kính 7 mm là vừa. Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật, ngòi không được mềm quá dễ bị hỏng.

Các bộ phận khác của bút luyện chữ đẹp phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra mực đều.

Toàn bộ trọng lượng cây bút luyện chữ đẹp không được quá nặng hoặc quá nhẹ khoảng 8 - 10 g/cây bút là vừa.

 

cac-su-dung-but-luyen-chu-dep-cho-chu-viet-dep-1

 

Bút thông thường thì với phần đầu ngòi bút thường tròn đó là bi hoặc hạt gạo có tác dụng viết trơn, xoay được các chiều. Để viết được nét thanh nét đậm cần phải cải tiến phần đầu ngòi, mài hết hạt gạo sao cho đầu ngòi bút mỏng dẹt.

Độ mỏng của đầu ngòi có thể đạt tới mức 0,1mm, chiều rộng của đầu ngòi bút phụ thuộc theo yêu cầu của mẫu chữ kiểu chữ viết thông thường từ 0,5 - 2mm. Tạo ra độ nghiêng phù hợp với tay viết nghiêng sang phải khoảng 20,5 độ. Đầu ngòi bút luyện chữ đẹp phải có các góc, các cạnh để chữ viết có độ nét.

Ngòi bút luyện chữ đẹp không quá trơn để điều khiển được bút theo ý người viết, không quá sắc để khi viết không bị gai tránh việc rách giấy và nhòe mực. Điều chỉnh rãnh dẫn mực đến đầu ngòi nhiều hơn bút bình thường vì nét đậm cần xuống mực nhiều hơn.

Sử dụng bút luyện chữ đẹp cải tiến

Các thao tác chuẩn bị.

Chuẩn bị giấy, vở là loại giấy tốt không nhòe vì hiện nay thị trường bút luyện chữ đẹp rất nhiều loại phong phú, đa dạng nên các nhà sản xuất giấy ít quan tâm đến chất lượng giấy viết cho bút mực do vậy nhiều loại giấy không sử dụng được cho viết bút mực.

Giấy viết tốt và đạt hiệu quả cao trong việc rèn luyện chữ đẹp là loại vở ô li có dòng kẻ carô nhỏ, dòng kẻ nghiêng dể luyện chữ nghiêng cho thuận lợi. Định lượng giấy cần lớn hơn 70g/m2.

Chọn mực cần đảm bảo chất lượng độ lỏng và độ mao dẫn vừa phải không bị lắng cặn. Rửa sạch bút luyện chữ đẹp bằng nước trước khi hút mực lần đầu, hút đầy mực và lau sạch mực ở phần đầu ngòi.

Cách viết, luyện chữ đẹp.

Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút luyện chữ đẹp được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.

Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi.

Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút luyện chữ đẹp cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng. Không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

Sửa chữa hỏng hóc thông thường

Bút có mực quá đậm:

Nguyên nhân: Do rãnh thoát mực quá rộng, cựa gà quá nhỏ.

Khắc phục: ép lại hai lá ngòi ở phần đầu ngòi sao cho khít lại đủ để ra mực vừa phải.

Bút có ít mực ra hoặc không ra mực:

Nguyên nhân: Do rãnh thoát mực quá khít, ngòi bút không ôm sát cựa gà, do mực quá đặc hay bị nhiều cặn.

 

cac-su-dung-but-luyen-chu-dep-cho-chu-viet-dep-2

 

Khắc phục: Lấy lưỡi dao tem tách nhẹ vào rãnh thoát mực làm cho rộng ra. Chèn cho ngòi bút ép sát vào cựa gà. Nếu do mực bút máy cặn hoặc quá đặc thì thay mực.

Một số điểm cần chú ý

Khi sử dụng bút luyện chữ đẹp viết xong cần đóng nắp lại ngay để tránh khô mực ở đầu ngòi hoặc có thể rơi, va chạm vào vật cứng sẽ không bị cong gãy ngòi. Khi di chuyển, vận động bút nên để tư thế thẳng đứng hướng ngòi bút luyện chữ đẹp lên trên để tránh việc mực tràn ra nắp bút gây bẩn tay và vở.

Chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất và có phương pháp đúng nhất để có nét chữ viết ngày càng đẹp hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN