Luyện chữ đẹp và cấm bút luyện chữ đẹp cho trẻ đúng cách

  Tạ Vân

  20/07/2017

  0 nhận xét

Chúng ta đang ở trong một thời đại công nghệ thông tin hiện đại, mọi người thường ngồi với chiếc máy vi tính của mình để soạn thảo một văn bản thay vì cầm bút viết trên giấy. Việc rèn chữ viết đẹp của mọi người vì thế mà đi vào quên lãng. Ngay ở trong trường tiểu học cũng vậy, hiện nay học sinh viết chữ xấu là rất nhiều và là một tình trạng đáng báo động. Bên cạch đó, chữ viết của khá nhiều giáo viên chưa đúng quy định cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc rèn luyện chữ đẹp của học sinh. Dạy cho học sinh cầm bút luyện chữ đẹp đúng, viết cẩn thận,đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng , tính kiên nhẫn, tính cách cho học sinh.

Dạy con cách cầm bút luyện chữ đẹp

Bạn muốn Luyện viết chữ đẹp cho con thì cách cầm bút luyện chữ đẹp đúng là rất quan trọng do khi đã quen với cách cầm bút, trẻ thường rất khó đổi. Cách cầm bút đúng là cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút viết xuôi theo chiều ngồi, góc so mặt giấy khoảng 45 độ. Khi viết 3 ngón tay này giữ bút, điều khiển bút dịch chuyển. Ngoài ra cần sự phối hợp của cổ tay, cánh tay, khuỷu tay khi viết.

 

luye-n-chu-de-p-va-ca-m-bu-t-luye-n-chu-de-p-cho-tre-du-ng-ca-ch-1

 

Cách thức dạy trẻ luyện viết chữ đẹp

Để con luyện được chữ đẹp thì theo tôi nhất thiết người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử vài nét cùng con. Khi con luyện chữ, tập viết cùng con ngoài việc động viên giúp con viết tốt , còn giúp cha me tự cầm bút luyện chữ đẹp và nghĩ được ra cách viết chuẩn nhất cho con.

Để các bé viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản nhé. Các cha mẹ cần kiên nhẫn dạy trẻ các cầm bút luyện chữ đẹp đúng cách, viết được nét cơ bản rồi mới khó hơn và nhanh hơn như vậy sẽ tốt hơn. Không nên mất kiên nhẫn, lo lắng dẫn đến mắng trẻ như vậy sẽ gây tác động ngược.

Khi rèn các nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ  viết cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn khác nhau. Nên tập cho con theo các nét như sau: Nét đứng (cao 2ly, 4 ly), khi nào đẹp thì tập viết chữ i, xong đến chữ n, m,u, ư, p. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( ví dụ: mũ, nỉ, mun….)

Luyện các nét cong (cong trái, cong phải, cong kín)

Dậy cho bé các thao tác viết chữ từ đơn giản đến phức tạp và các nét cong là đơn giản nhất. Dạy cho bé kỹ năng viết các nét, cách lia bút và cách nối nét. Đồng thời giúp học sinh xác định được khoảng cách, vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô li để hình thành kỹ năng viết đúng mẫu, rõ ràng và tiến tới là viết đẹp, viết nhanh.

Luyện cho con viết đẹp các nét cong thì tập viết chữ c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( ví dụ: đa, đo, dê, ca…) Nét xiên, nét móc đẹp thì tập viết chữ h, g, gh, k và các chữ còn lại.

Luyện viết trên bảng con, bảng lớp, sau đó mới viết trên giấy.

 

luye-n-chu-de-p-va-ca-m-bu-t-luye-n-chu-de-p-cho-tre-du-ng-ca-ch-2

 

Cách ngồi viết đúng tư thế

Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tỳ ngực vào cạnh bàn, cầm bút luyện chữ đẹp đầu hơi cúi, mắt cách vở từ 25 – 30cm. Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái lề vở, bàn tay trái tỳ vào mép vở, giữ vở không xê dịch khi cầm bút luyện chữ đẹp. Cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn khi viết bàn tay và cánh tay phải có thể dịch chuyển từ trái sang phải và từ phải sang trái dễ dàng.

Các bậc cha mẹ cần lưu ý đó là  kết quả việc rèn chữ viết cho bé không phải ngày một, ngày hai mà có được mà đó là kết quả của một quá trình rèn luyện.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dụng cụ học tập cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN