Kinh nghiệm và phương pháp bổ ích trong việc rèn luyện chữ đẹp cho trẻ

  Tạ Vân

  17/07/2017

  0 nhận xét

Viết chữ đẹp, luyện chữ đẹp là một trong những điều vô cùng khó khăn không chỉ với con trẻ mà còn cần sự kiên trì đặc biệt lớn từ những bậc làm cha làm mẹ. Trong bài viết này, anhduongedu.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và phương pháp bổ ích trong việc rèn luyện kỹ năng luyện chữ đẹp cho trẻ nhỏ đúng cách, nhanh nhất, đẹp nhất, đơn giản - dễ hiểu và dễ áp dụng nhất khi trẻ bắt đầu làm quen với mặt chữ.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, văn minh công nghệ thì việc rèn luyện viết chữ đẹp ít được các bậc cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rèn chữ cho trẻ chính là bạn đang rèn nhân cách cho con bạn. Vì vậy mà ông cha ta có câu nét chữ - nết người. Coi trọng nét chữ đẹp cho trẻ chính là điểm khởi đầu trong việc rèn luyện đức tính cho con em sau này.

 

kinh-nghiem-va-phuong-phap-bo-ich-trong-viec-ren-luyen-chu-dep-cho-tre-1

 

Những chú ý đặc biệt khi ngồi viết

Luyện chữ đẹp với tư thế cột sống lưng luôn thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi, không ngồi vặn vẹo.

Hướng dẫn trẻ ngồi với hai chân thoải mái nhưng không được co hoặc duỗi dài khiến chữ viết sẽ xiên lệch theo. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Hướng dẫn cách cầm bút đúng cho con trẻ

Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, cầm bút đúng cách khi luyện chữ đẹp là rất quan trọng, giúp trẻ thuận lợi khi rèn luyện viết chữ đẹp, khi đã quen tay thì sẽ rất khó đổi. Bút được cầm chắc chắn và thoải mái bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút khoảng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi khi viết bút lệch khoảng 45 độ so với mặt giấy. Không được chặt quá khiến viết hay bị ấn mạnh làm chữ đậm và gãy chữ. Làm sao để nhìn tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng.

Cha mẹ cần lưu ý

Sau mỗi bài viết cần nhận xét nét nào được, nét nào hỏng. Tìm nguyên nhân vì sao hỏng: Tại tư thế cầm bút, ngồi viết không đúng quy định, tay đặt bút không có điểm tựa,... Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chữ xấu trong khi viết. Sau khi phát hiện ra nguyên nhân chỗ viết hỏng, cần giúp trẻ rút kinh nghiệm, tránh vấp phải sai sót tương tự ở lần sau. Yêu cầu con sửa luôn với các nét chữ con sai, sau đó con sẽ quen dần mà không cần nhắc nữa.

 

kinh-nghiem-va-phuong-phap-bo-ich-trong-viec-ren-luyen-chu-dep-cho-tre-2

 

Viết chữ đẹp cần sự dày công của trẻ, đặc biệt là với thầy cô và cha mẹ. Trẻ nhỏ khi chuẩn bị bước vào lớp 1 thường không tập trung hay bị phân tâm về những trò chơi thường ngày. Vì vậy cần có phương pháp rèn luyện viết chữ đẹp cho trẻ theo một quy trình cụ thể giúp trẻ vừa học nhưng vẫn được vui chơi theo ý thích.

Chính vì sự quan trọng của việc viết chữ đẹp đối với trẻ nhỏ ngay từ khi bắt đầu làm quen với chữ, nên hiện nay có rất nhiều các trung tâm rèn luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1, 2, 3, 4, 5 mọc lên mọi nơi tại TPHCM, Hà nội, Đà nẵng và cả nước. Đó là minh chứng cho sự cần thiết của việc rèn luyện chữ đẹp là xu hướng tất yếu của xã hội ngày nay và cả sau này.

Trên đây là một số kinh nghiệm, biện pháp và hướng dẫn kỹ năng giúp trẻ rèn luyện viết chữ đẹp nhất đúng cách dành cho người lớn làm cha - làm mẹ. Điều cốt lõi mà phương pháp này yêu cầu chính là sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ và họ cần hiểu rõ được nguyên nhân chính mà các con trẻ thường hay gặp phải khi rèn chữ là gì để tập trung định hướng cho con ngay từ đầu tập chữ. Hãy bắt đầu trang bị cho con trước khi trẻ bước vào lớp 1 mà thời điểm thích hợp nhất chính là 3 tháng hè trước đó.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dụng cụ học tập cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN