Chiêu hay giúp mẹ tự luyện con viết chữ đẹp tại nhà

  Tạ Vân

  01/07/2017

  0 nhận xét

Ông bà ta thường  có câu "nét chữ nết người",chính vì vậy việc luyện cho con viết chữ đẹp, sử dụng bút luyện chữ đẹp là vấn đề khiến nhiều mẹ quan tâm. Với những mẹo hay dưới đây, mẹ có thể tự luyện con viết chữ đẹp tại nhà không cần tới trung tâm.

Lựa chọn độ tuổi luyện chữ thích hợp

Thực tế, có rất nhiều mẹ cho con luyện chữ đẹp rất sớm khi con mới 4 hoặc 5 tuổi. Một số phụ huynh còn nôn nóng muốn dạy cho con luyện chữ khi trẻ mới 3 tuổi. Điều này tưởng tốt cho bé tuy nhiên lại gây hại cho bé bởi ở độ tuổi này, tay trẻ còn yếu, viết dễ mỏi và trẻ chưa tập trung được nên chữ sẽ không đẹp. Trẻ không viết được như ý dẫn đến chán nản không muốn viết, ảnh hưởng tới tâm lý sau này. Tốt nhất, mẹ nên luyện chữ đẹp cho trẻ trong 3 tháng hè trước khi con vào lớp 1. Khi vào học, trẻ sẽ tiếp tục luyện chữ và thuần thục hơn.

 

chieu-hay-giup-me-tu-luyen-con-viet-chu-dep-tai-nha-1

 

Luôn chuẩn bị đầy đủ đồ dùng tập viết

Để việc viết chữ thuận lợi, mẹ đừng quên trang bị đồ dùng tập viết cho bé đầy đủ cũng như trông dễ thương, sáng tạo. Các loại bút chì , bút luyện chữ đẹp, vở viết, mực bút mẹ có thể lựa chọn loại 2B hoặc HB tùy thuộc vào sở thích viết đậm hay nhạt ở trẻ. Còn bút máy nên chọn loại bút luyện chữ đẹp thầy ánh. Vở nên mua loại 4 ô ly có kẻ ngang, kẻ dọc để mẹ dễ dàng kiểm tra độ rộng, cao, hẹp của nét chữ.

Hướng dẫn con cách ngồi chuẩn, tư thế đúng khi luyện chữ đẹp

Ngồi chuẩn là tiền đề giúp trẻ viết, luyện chữ đẹp, không mỏi cổ, mỏi lưng, không mắc bệnh vẹo cột sống. Cách ngồi chuẩn như sau:

Ngồi ngang bàn, ngực gần sát vào bàn nhưng không chạm hẳn.

Ngồi thẳng, chân ngồi dạng rộng ngang vai.

Tay mở rộng thoải mái và di chuyển cánh tay khi viết.

Cách cầm bút đúng cho bé:

Ngoài việc luyện ngồi đúng cách, trẻ cũng cần được luyện cầm bút luyện chữ đẹp đúng cách rất quan trọng, vì cầm bút đúng cách sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp, mềm mại hơn.

Cách cầm bút như sau:

Cầm bút bằng 3 ngón tay lớn: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ sẽ giữ thân bút, ngót giữa đỡ ở đầu bút.

Cần đặt bút nghiêng về bến trái 60 độ khi viết. Không dựng thẳng bút để viết.

Khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút khoảng 2.5cm.

Cho trẻ tập viết các nét cơ bản

Đó là nét móc, nét xiên, nét cong trái, cong phải, cong kín. Dạy bé viết nét thẳng 2 ly, 4 ly. Trong đó, mẹ nên tập cho trẻ viết nét chữ đứng trước như  i, n, m, u, ư, p. Sau khi bé thành thạo tập sang nét chữ cong như c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê thì nên luyện tiếp sang nét móc và xiên như h, g, gh, k.

Sau khi hoàn thiện các nét, mẹ ghép chữ vào cho trẻ để con tập viết hoàn chỉnh 1 chữ.

 

chieu-hay-giup-me-tu-luyen-con-viet-chu-dep-tai-nha-2

 

Cho bé tập viết chữ theo mẫu

Hiện nay trên có rất nhiều vở tập viết cho bé, mẹ có thể lựa chọn vở tập viết từng chữ cái hoặc vở tập viết theo vần để dạy bé viết. Cách làm này sẽ giúp bé hiểu và tưởng tượng được cách đưa nét chữ, viết theo khuôn mẫu và viết đẹp hơn.

Tập viết thường xuyên

Mẹ nên xây dựng thời gian học viết cố định cho bé. Mỗi ngày cần dành ra 30 phút vào buổi tối để tập viết là được. Việc hình thành thói quen viết đúng giờ giúp bé có ý thức hơn trong việc học.

Tạo không khí vui vẻ khi học vì bé mới chỉ tập viết và làm quen với việc học nên mẹ đừng tạo áp lực cho trẻ. Nên duy trì tâm trạng vui vẻ của trẻ và tạo không khí thoải mái khi học sẽ khiến bé yêu thích việc học hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN