Chọn bút thật chuẩn cho bé tập viết chữ đẹp

  Tạ Vân

  06/07/2017

  0 nhận xét

Chọn bút thật chuẩn cho bé tập viết chữ đẹp

Khi trẻ mới bắt đầu tập viết, luyện chữ đẹp,  việc lựa chọn một cây bút luyện chữ đẹp vừa tay, với những thông số phù hợp, bé sẽ có những nét chữ đẹp hơn. Vậy đâu là phương pháp lựa chọn một cây bút luyện chữ tốt cho trẻ?

Khi bắt đầu tập viết, luyện chữ đẹp thì bút chì là loại được mọi đứa trẻ sử dụng. Chính vì vậy việc chọn một cây bút chì rất quan trọng.

 

chon-but-that-chuan-cho-be-tap-viet-chu-dep-1

 

Hiện có rất nhiều loại bút chì trên thị trường cho các mẹ lựa chọn cho con từ loại bút thay luôn ruột chì to như ruột cây chì gỗ, cho đến chì bấm … Thông thường, các bậc phụ huynh nghe theo yêu cầu của cô giáo để mua bút chì cho con. Tuy nhiên, Cha mẹ  cũng nên quan sát cách bé cầm bút viết, quan sát tập vở của bé để chọn được loại bút chì phù hợp với con. Tùy theo cách cầm bút và thói quen khi viết của từng bé mà lại có loại bút chì phù hợp:

Về độ cứng, cha mẹ có thể đo độ cứng của bút thông qua các ký hiệu in trên thân bút. Ví dụ như bút chì 2HB, 3HB, 6HB…

Càng nhiều HB thì bút càng cứng. Khi viết bằng chì cứng sẽ để lại dấu trên tập vở, không bôi xóa dấu này đi được, và thường màu rất nhạt. Loại bút này thích hợp với bé có thói quen viết ấn mạnh tay, nét chữ sẽ thanh thoát và hạn chế lem bẩn ra vở.

ký hiệu chữ “B” thì dùng để chỉ dòng bút chì mềm. Chì 2B hay 3B này viết mềm tay nhưng hay lem, nên rất dễ gây bẩn tập vở. Loại bút này thích hợp với các bé có tính cách cẩn thận, nhẹ nhàng,  dễ bị gãy khi đánh rơi, vì thế cần dặn bé tránh làm rơi bút bằng cách luôn cất bút vào hộp sau khi dùng xong, hoặc dùng nắp đậy phần ngòi bút lại.

Lưu ý khi  chọn dùng bút chì HB thì không nên chuốt gọt bút quá nhọn, còn nếu dùng bút 2B, 3B thì không nên để bút quá tù ở đầu chì. Cha mẹ cũng nên mua từng hộp, đừng mua từng cây lẻ vì vừa có giá đắt hơn lại vừa không đảm bảo rằng những cây bút chì lẻ này người bán hàng đã làm rơi nhiều lần chưa.

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn loại bút chì khúc cho con. Chì khúc không phải gọt, có ấn cũng không quá đậm. Nhưng bạn cần hướng dẫn con, không để con tự ý tháo ngòi chì. Nếu mất một ngòi chì thì bút không viết được. Bạn nên giữ lại bút hết chì của con để lắp dự phòng khi chẳng may một khúc chì bị rơi mất.

Bút viết mực - bút máy

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý khi chọn mua bút máy dùng làm bút luyện chữ cho con:

Trọng lượng và kích cỡ:

Không quá to và nặng:  Hầu hết mọi người đều thích vỏ viết nặng nhưng nếu viết lâu dài, thì cây viết nặng sẽ làm bé mau mỏi tay.

Tốt nhất bạn nên để bé thử cầm với bàn tay bé trước khi mua. Vì bút to, không phù hợp với bàn tay nhỏ, và ngược lại, bàn tay to, cầm bút nhỏ thì rất khó.

Chất liệu thân bút, không nên chọn chất liệu trơn.

 

chon-but-that-chuan-cho-be-tap-viet-chu-dep-2

 

Ngòi bút:

Thông thường, ngòi viết càng rộng thì thích hợp với viết nét chữ to hay bút viết nhanh và ngòi nhỏ thì thích hợp với nét chữ vừa hoặc nhỏ và viết chậm hơn. Ngòi bút to có thể gây khó khăn cho người viết chữ nhỏ vì nó thường chiếm nhiều khoảng trống trong các chữ cái như “o”, “e” ...

Ngòi bút nhỏ thì khi luyện viết chữ đẹp, nét chữ sắc nét, rõ ràng hơn, nhưng nó trông khẳng khiu so với chữ viết to. Cũng lưu ý rằng các bút luyện chữ đẹp ngòi to viết chữ to thì viết thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau.

Đối với bút viết nét quá nhỏ hoặc quá lớn nên được lựa chọn một cách cẩn thận.

Cách lau chùi ngòi bút:

Ngòi bút mực mới mua về cần lau sạch dầu nhớt và sơn chống ăn mòn trước khi bơm mực vào. Các nhà sản xuất khuyên nên ngâm ngòi bút vào nước nóng. Một cách khác nửa là hơ ngòi bút trên ngọn lửa của que diêm – nhưng phải cẩn thận – sức nóng có thể làm thay đổi tình trạng của ngòi bút.

Ngòi bút phải được giữ sạch trong khi dùng hoặc đừng để mực chảy ra. Nên dùng miếng vải mềm để lau, rồi sau đó rữa và lau khô để chống bị ăn mòn.

Cách tốt nhất để lau ngòi bút vẽ và bút luyện chữ đẹp là chùi nhẹ chúng bằng bàn chải đánh răng ướt. Ngòi bút có lớp phủ nên dùng dao cạo hoặc chà sạch trước khi dùng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN