Điều Cha mẹ cần lưu ý khi dạy con tập viết

  Tạ Vân

  12/07/2017

  0 nhận xét

Khi phụ huynh luyện chữ cho con cần có những lưu ý để con có được những nét chữ đầu đời đẹp và không mắc phải những tật đáng tiếc khi cầm bút luyện chữ đẹp không đúng cách.

Dạy bé bắt đầu viết

Đây là giai đoạn quan trọng vì nó có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này của trẻ, những lỗi trong giai đoạn này mà không được sửa kịp thời sẽ rất khó sửa. Cha mẹ hoặc giáo viên tiểu học, gia sư  tại nhà nên cho trẻ viết theo một kiểu chữ trong một quyển tập viết. Giúp trẻ viết đi, viết lại nhiều lần, nhằm giúp trẻ quen với các ký tự, không mắc lỗi chính tả và viết đều tay.

Để trẻ ngồi viết thoải mái, cầm bút luyện chữ đẹp, vở để thẳng trước mặt. Nhiều trẻ để vở nghiêng hẳn về bên phải hoặc bên trái mới viết được, tuy nhiên bạn nên sửa ngay cách ngồi sai này, để lâu dần thành thói quen rất khó sửa.

 

dieu-cha-me-can-luu-y-khi-day-con-tap-viet-1

 

Khi trẻ đã quen với cách viết riêng của chúng, bạn phải từng bước nắn lại chữ bằng cách cho trẻ viết thật nhiều theo khuôn mẫu. Trong trường hợp này chúng ta cần phải dạy trẻ, các ngồi, các viết, cầm bút luyện chữ đẹp khuyến khích trẻ có tính kiên trì để trẻ tập luyện.

Để bé hứng thú trong việc luyện tập chữ

Khi tập viết cùng con phụ huynh hãy viết những dòng chữ nhiều màu sắc thật đẹp và đúng mẫu sau đó bảo bé viết lại sao cho giống chữ của phụ huynh hoặc bạn để cách ô  cho bé điền chữ vào. Nên cho bé tập viết nhật ký hàng ngày, hướng dẫn con ghi những gì mà bé đã làm trong ngày,… dặn con bút luyện chữ đẹp thật cẩn thận. Những đặc biệt nên  mua những tấm thiệp đưa cho bé để bé ghi lên đó tặng ông bà hay bố mẹ,cô giáo, bạn bè,…

Tư thế ngồi:

Để tránh các tật về xương, mắt nên tập cho trẻ thói quen ngồi đúng tư thế.

Hướng dẫn trẻ ngồi đúng: Khi trẻ ngồi để khuỷu tay vừa chấm tới mặt bàn thì bạn cần điều ghế phù hợp với chiều cao, đúng tầm của trẻ. Nếu bàn quá thấp trẻ sẽ phải khom lưng xuống, lâu ngày sẽ bị gù hoặc tệ hơn nữa là vẹo cột sống. Nhưng nếu bàn quá cao, trẻ phải nhướng người lên, hoặc cúi sát xuống để viết dễ bị cận thị.

Ngồi viết, cầm bút luyện chữ đẹp trẻ cần trong tư thế phải thoải mái, không gò bó. Khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm.

Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Nguồn: Unitapviet

Ghế trẻ ngồi phải vuông góc với hông, cằm và chân trẻ.

 

dieu-cha-me-can-luu-y-khi-day-con-tap-viet-2

 

Đặt vở đúng vị trí:  trẻ mới tập viết thường đặt vở thẳng với mép bàn. Khi viết thông thạo hơn, nên cho trẻ đặt vở nghiêng về phía tay viết. Trẻ viết tay phải, góc phải trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía bên phải. Trẻ viết tay trái, góc trái trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía tay trái. Đây là vị trí đặt vở tối ưu nhất, tạo thuận lợi cho tay viết..

Với một số cách dạy luyện chữ đẹp, tư thế cầm bút luyện chữ đẹp cho trẻ như trên, tôi hi vọng rằng không chỉ các bậc phụ huynh, các giáo viên tiểu học mà còn cả các bạn gia sư tiểu học, các em đang muốn luyện chữ đẹp sẽ có cái nhìn thật đúng đắn về việc luyện chữ, cách viết chữ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN