Hướng dẫn luyện chữ đẹp đúng cách và hiệu quả

  Tạ Vân

  27/06/2017

  0 nhận xét

Hướng dẫn cách cầm bút đúng cách, một số điểm cần lưu ý trong luyện chữ đẹp để các bạc cha mẹ, giao viên, hoặc các em học sinh tiểu học có thể luyện viết chữ đúng cách.

Cầm bút bằng tay phải:

Đầu tiên là cách cầm bút bằng ba đầu ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và phần giữa đốt 1 của ngón giữa, ba đầu ngón tay phải tiếp xúc với nhau, không đè lên nhau.

Đầu ngòi bút đến tay cầm cách khoảng 2-3 Cm. Phần ngòi úp xuống vở và hơi nghiêng xuống thường gọc tạo bởi là 45 độ. Cầm thân bút nằm gần sát phần hõm tay giữa ngón cái và ngón trỏ, thiên về ngón trỏ nhiều hơn.

 

huong-dan-luyen-chu-dep-dung-cach-va-hieu-qua-1

 

Khi viết bạn cần chú ý cánh tay luôn phải khép vào nách đảm bảo khi viết phần thân bút di chuyển luôn song song với sống giữa vở. Để viết được nét thanh nét đậm đẹp khi viết nét đưa xuống hơi nhấn mạnh còn nét đưa lên lướt thật nhẹ, tay di chuyển bằng đầu ngón tay dùng ngón trỏ ấn xuống còn ngón giữa hất lên.

Hướng dẫn tập viết chữ nét thanh nét đậm luyện chữu đẹp hiệu quả:

Để viết được chữ thanh đậm đẹp trước tiên ta nên lựa chọn một cây bút tốt, bút luyện chữ đẹp dễ sử dụng tùy theo lứa tuổi mà chọn cây bút để có thể luyện viết chữ có độ nặng nhẹ khác nhau và kích cỡ thân khác nhau. Điểm chung nên chọn cây bút có ngòi hơi gai, đã được mài sẵn thanh đậm phần đầu ngòi sẽ giúp quá trình luyện chữ đẹp nét thanh nét đậm hiệu quả hơn, Sau đó luyện cách cầm bút đúng đã được hướng dẫn ở trên.

Tiếp theo là tập nét xiên xổ, thanh đậm như sau:

Đặt bút tại đường kẻ đậm giao với đường kẻ dọc đưa lên một nét theo hướng xiên phải đến đường kẻ 2 giao đường kẻ dọc, kéo xuống nét xổ trùng với đường kẻ dọc đến đường kẻ đậm và tiếp tục làm lại thao tác trên đến hết dòng. Khi đưa lên nhẹ tay, đưa xuống nhấn bút, các nét viết phải đều nhau, liền mạch, không tách rời xa nhau.

Hướng dẫn viết nét khuyết luyện chữ đẹp hiệu quả

Nét khuyết trên:

Đặt bút giữa đơn vị chữ đưa một nét xiên qua điểm giao nhau giữa đường kẻ dọc và đường kẻ lượn dần lên độ cao 2,5 đơn vị thì kéo xuống trùng đường kẻ dọc. Dừng bút tại đường kẻ đậm độ rộng phần khuyết là 0,5 đơn vị, chiều cao nét khuyết là 2,5 đơn vị, nét đưa lên và đưa xuống cắt nhau ở đường kẻ 1.

 

huong-dan-luyen-chu-dep-dung-cach-va-hieu-qua-2

 

Nét khuyết dưới ngược lại so với nét khuyết trên.

Một số lưu ý khi luyện chữ hoa sáng tạo, chữ nghệ thuật luyện chữ đẹp hiệu quả đó là không thêm nhiều nét khiến con chữ bị rối không đọc được, sáng tạo trên chính con chữ.

Các nét thêm vào luôn là nét thanh sẽ đảm bảo dễ đọc hơn

Nếu trong một bài viết có nhiều chữ hoa thì các chữ nên đảm bảo sáng tạo theo cùng một kiểu. Để luyện chữ đẹp được chữ sáng tạo nhanh nhất ta nên tập những kiểu cơ bản nhất sau đó mới tập các kiểu phức tạp hơn. Luyện chữ đẹp trong cùng một nhóm để nhớ các nét tương đồng cho quá trình tập luyện nhanh nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội
ĐT: 0904755865 * 0969557666 
Email: vantt.anhduong@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN