Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng và cách cầm bút luyện chữ đẹp cho trẻ

  Tạ Vân

  27/05/2017

  0 nhận xét

Tư thế ngồi học đúng và nhất là việc cầm bút luyện chữ đẹp rất quan trọng đối với trẻ. Mẹ cần rèn luyện cho con tư thế ngồi học đúng và cách cầm bút chuẩn ngay từ đầu.

Rèn luyện tư thế ngồi đúng cho trẻ

Việc rèn cho con tư thế ngồi học đúng ngay từ đầu rất quan trọng. Bởi tư thế ngồi học không chỉ tác động đến việc cầm bút luyện chữ đẹp mà còn có tác động trực tiếp tới khung xương, lồng ngực, bả vai, vùng cổ và cột sống của trẻ.

Nếu trẻ duy trì tư thế ngồi học sai cách trong thời gian dài dẫn đến lồng ngực thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước. Nếu không kịp thời điều chỉnh tư thế cho trẻ thì cột sống bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Điều này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe của bé, bởi tim, phổi bị chèn ép khó hoạt động, thở không sâu, làm giảm tính cơ động của lồng ngực, giảm dung tích sống của phổi, trẻ yếu ớt, sức khỏe giảm sút rõ rệt. Bên cạnh đó việc ngồi tư thế khi ngồi học còn làm tăng nguy cơ cận thị ở trẻ. Do đó, hãy dạy con tư thế ngồi học đúng ngay từ những ngày đầu tiên.

 

huong-dan-tu-the-ngoi-hoc-dung-va-cach-cam-but-luyen-chu-dep-cho-tre-1

 

Tư thế ngồi học đúng

Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó.

Khoảng cách từ mắt đến vở 25-30 cm.

Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.

Hai chân thoải mái, không chân co chân duỗi.

Hai tay của trẻ phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Ánh sáng phải đủ độ và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang cho trẻ nếu không cũng có thể ảnh hưởng tới mắt trẻ. Độ cao và của bàn và ghế phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Cách cầm bút luyện chữ đẹp, tập viết đúng

Bên cạnh tư thế ngồi học đúng thì cách cầm bút cũng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Bởi nếu cầm bút luyện chữ đẹp sai cách, thì việc điều khiển ngòi bút sẽ không linh hoạt, khiến nét chữ không đều và ngay ngắn. Trẻ cầm bút sai cách thường có chữ viết không đẹp và không đúng chuẩn. Ngoài ra, cầm bút sai cách khiến bàn tay dễ bị mỏi, tốc độ viết chậm, khi trẻ chuyển sang viết bút mực thì mực rất dễ vấy bẩn ra tay trẻ. Do đó, ngay từ lần đầu tiên cầm bút, mẹ nên luyện cho con cầm bút luyện chữ đẹp đúng cách.

Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón tay (cái, trỏ, giữa). Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm.

Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết. Lúc viết trẻ có thể điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Không để ngửa bàn tay quá, tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út va áp út (ngón deo nhẫn).

 

huong-dan-tu-the-ngoi-hoc-dung-va-cach-cam-but-luyen-chu-dep-cho-tre-2

 

Ngược lại không để trẻ úp quá hoặc nghiêng bàn tay về bên trái nhìn từ trên xuống thấy cả 4 ngón tay: trỏ, giữa, áp út và út.

Cầm bút luyện chữ đẹp xuôi theo chiều ngồi với góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

Ở giai đoạn tập viết này cần chuẩn bị chu đáo từ chiếc bút luyện chữ đẹp, đến cách cẩm bút cho trẻ sao cho  những đầu nét chữ đúng tầm và đẹp tạo cảm giác thích thú viết chữ và học sau này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN