Kỹ năng rèn viết chữ đẹp nhanh nhất cho trẻ

  Tạ Vân

  24/05/2017

  0 nhận xét

Kỹ năng rèn viết chữ đẹp nhanh nhất cho trẻ

Viết chữ đẹp là một trong những điều vô cùng khó khăn không chỉ với con trẻ mà còn cần sự kiên trì đặc biệt lớn từ những bậc làm cha làm mẹ. Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm, phương pháp luyện chữ đẹp cho trẻ nhỏ đúng cách, nhanh nhất, đẹp nhất, đơn giản - dễ hiểu và dễ áp dụng nhất khi trẻ bắt đầu làm quen với mặt chữ.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển với thời đại văn minh công nghệ thì việc rèn luyện chữ đẹp ít được các bậc cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rèn cho trẻ viết chữ đẹp cũng chính là bạn đang rèn nhân cách, tính kiên trì cho con bạn. Coi trọng nét chữ đẹp cho trẻ chính là điểm khởi đầu trong việc rèn luyện đức tính cho con em sau này.

 

ky-nang-ren-viet-chu-dep-nhanh-nhat-cho-tre-1

 

Với giáo trình học ngày nay thì lớp 1 là giai đoạn các con cần tập trung rèn luyện những nét chữ viết đầu tiên. Và trước khi bước vào lớp 1 thì sự chuẩn bị của các bậc cha mẹ luôn có tầm quan trọng rất lớn ảnh hưởng đến hình ảnh chữ viết sau này. Đặc biệt, khi đã trở thành thói quen thì việc rèn luyện viết chữ đẹp càng trở lên vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Dưới đây là kinh nghiệm cho người lớn, các bậc cha mẹ mà tôi xin hướng dẫn cách giúp trẻ nhỏ bắt đầu bước vào lớp 1 rèn luyện kỹ năng viết chữ đẹp, đúng, nhanh, đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả nhất được vận dụng từ những phương pháp trong thực tiễn có thể áp dụng biện pháp này đối với học sinh trường tiểu học.

Cha mẹ cần hướng dẫn tư thế ngồi viết của con trẻ như thế nào là đúng cách nhất?

Đây là bước khởi đầu đặc biệt quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, luyện chữ đẹp của con mà còn là một trong những nguyên do dẫn đến dáng vóc của trẻ về sau. Tư thế ngồi viết phải thật sự thoải mái, không gò bó nghiêng ngả, 2 tay phải đặt ngay ngắn đúng điểm tựa quy định. Tuyệt đối không được quỳ, nằm hoặc ngồi viết tùy tiện theo ý thích. Khoảng nhìn từ mắt đến mặt vở 25 đến 30cm là phù hợp nhất. Khi ngồi viết, luyện chữ đẹp cần có ánh sáng vừa đủ, không nên sáng quá hoặc tối quá. Vị trí của đèn đặt về bên tay trái của trẻ để không làm che khuất ánh sáng do tay viết.

Những chú ý đặc biệt khi ngồi luyện chữ đẹp

Ngồi với tư thế cột sống lưng luôn thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi; không ngồi vặn vẹo. Hai chân thoải mái nhưng không được co hoặc duỗi dài khiến chữ viết sẽ xiên lệch theo.

Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Hướng dẫn cách cầm bút đúng cho con trẻ

Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, cầm bút đúng cách là rất quan trọng, là yếu tố chính giúp trẻ thuận lợi khi rèn luyện chữ đẹp, khi đã quen tay thì sẽ rất khó đổi. Bút được cầm chắc chắn và thoải mái bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút khoảng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Khi viết bút lệch khoảng 45 độ so với mặt giấy. Cầm bút không được chặt quá khiến viết hay bị ấn mạnh làm chữ đậm và gãy chữ. Làm sao để nhìn tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng.

Mép bàn tay phải là điểm tựa của cánh tay khi viết. Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

 

ky-nang-ren-viet-chu-dep-nhanh-nhat-cho-tre-2

 

Cách rèn luyện chữ đẹp dễ nhất cho trẻ

Thứ nhất: Để con luyện chữ đẹp thì trước tiên người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử vài nét cùng con. Có như vậy ta mới biết mà bảo ban bé nét thẳng này 2 phân hay nét móc kia nửa phân.

Thứ hai: Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản theo các sách tại nhà trường đã hướng dẫn.

Thứ ba: Khi rèn luyện chữ đẹp cần tập các nét cơ bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN