Lười học, viết chậm – làm sao giúp con khắc phục?

  Tạ Vân

  03/07/2017

  0 nhận xét

Viết chậm, không chụi cầm bút luyện chữ đẹp, lười học khi bé mới làm quen với môi trường giáo dục là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến điều này, và cách khắc phục ra sao?

Con của bạn khi mới bước vào cấp 1 thường rất vui vẻ, chăm chỉ, hăng hái và thích đi học. Nhưng sau đó, con bắt đầu, mất tập trung không nghe giảng bài, kỹ năng viết chậm, không chụi luyện chữ đẹp, tư duy không nhanh nhạy. Còn khi về nhà, con lại lười học, dường như không tự giác mà chỉ chịu học khi ba mẹ nhắc nhở, đốc thúc, cầm bút luyện chữ đẹp, làm bài tập….

Nếu con bạn có những biểu hiện kể trên thì nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục càng sớm càng tốt. Tình trạng viết chậm, lười học kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ sau này.

 

luoi-hoc-viet-cham-lam-sao-giup-con-khac-phuc-1

 

Trẻ lười học là do nguyên nhân gì?

Trước những biểu hiện đáng lo ngại đó của con, cha mẹ đừng nên quá lo lắng. Việc đầu tiên bạn phải làm là bình tĩnh xem xét lại nguyên nhân nào dưới đây dẫn đến sự lề mề, chậm chạp ở trẻ và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp với từng nguyên nhân.

Các đặc điểm cơ thể có liên quan đến thể trạng và khí chất

Trẻ có hệ thần kinh phát triển chậm vì nhiều lí do như di truyền, hay trong lúc còn nằm trong bụng mẹ không được chăm sóc đầy đủ. Trẻ còn nhỏ nên các hệ cơ xương yếu hoặc còn đang phát triển hay phát rồi nhưng chưa hoàn thiện. Đây là nguyên nhân thường xuất hiện ở trẻ khiến trẻ không nhanh nhẹn và tập trung mà chỉ lóng ngóng học tập hay trong tất cả mọi việc.

Các bậc phụ huynh nên chủ động thường xuyên trong việc hướng dẫn và chỉ dạy cho bé, giúp trẻ phát triển cơ bắp, kích thích hệ thần kinh và các giác quan khác thông qua bài tập thể dục. Nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong bữa ăn hàng ngày.

Trẻ không hứng thú với việc học

Bạn nên dành ra một khoảng thời gian để quan sát trẻ khi luyện chữ đẹp, học tập một cách cẩn thận. Trước hết nên để ý xem trong tất cả các hoạt động ở lớp bé đều thụ động như nhau, hay đối với các việc ưa thích trẻ sẽ rất năng động còn ngược lại thì bé dè dặt, ngại tham gia.

Trong quá trình quan sát con chắc chắn bạn hiểu được con mình thích gì, từ đó dùng nó để kích thích sự tò mò ham hiểu biết của bé.

Đặc biêt là phải biết cách công nhận thành quả của con mình, đồng thời cho bé thấy những điều thú vị từ những thứ mà trước đây bé không hứng thú học tập

Không có khái niệm thời gian nên không biết quý trọng

Đây có thể là nguyên dẫn đến bé viết chậm, lười học, không chụi cầm bút luyện chữ đẹp vì bé chưa nhận thức được khi nào học và khi nào để chơi.

Cha mẹ nên ví dụ bằng câu chuyện về sự chậm trễ, thông qua đó để giáo dục ý thức thời gian ở trẻ. Thêm vào đó là trẻ cần có thời gian biểu cụ thể và hướng dẫn con làm theo.

Môi trường ảnh hưởng đến tư duy trẻ

Cha mẹ hay người lớn thường xuyên tiếp xúc với trẻ sở hữu tính cách chậm chạp dĩ nhiên không ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tư duy trẻ. Người lớn, cha mẹ cần loại bỏ thói quen xấu này của mình nên thẳng thắn nhận khuyết điểm của bản thân, sau đó nói với trẻ đây là tính xấu không nên bắt chước theo.

Trẻ được chiều hư

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc con viết chậm, lười cầm bút luyện chữ đẹp để học luôn ỷ lại vào người lớn nên tạo ra thói quen dựa dẫm.

Các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào khả năng của trẻ mà giao những việc vừa sức. Qua đó trẻ sẽ biết tự phục vụ bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Những lưu ý dành cho ba mẹ

Trong khi thực hiện các biện pháp giúp trẻ khắc phục được việc viết chậm khi luyện chữ đẹp, lười học, ba mẹ không nên quát mắng trẻ vì sẽ làm tình trạng của trẻ ngày càng nghiêm trọng. Nên khen ngợi, công nhận thành tích của trẻ đạt được, qua đó động viên trẻ cố gắng hơn.

 

luoi-hoc-viet-cham-lam-sao-giup-con-khac-phuc-2

 

Quan trọng nhất đó là các bạn phải kiên nhẫn với trẻ vì để đạt được hiểu quả như mong đợi phải mất khá nhiều thời gian để giúp trẻ khắc phục triệt để việc lười học và viết chậm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN