Luyện chữ đẹp cho bé đúng thời điểm và đúng cách

  Tạ Vân

  20/05/2017

  0 nhận xét

 

Trên thực tế, để con bắt đầu luyện chữ đẹp và viết được chữ viết đẹp, Ngoài việc học trên lớp được các thầy cô chỉ dạy và uốn nắn thì các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian luyện chữ đẹp cho con và cũng nên biết một số lưu ý về kĩ năng, phương pháp về chữ viết dùng trong trường tiểu học. Khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1 với bao điều mới mẻ như học chữ, đọc và học viết chữ. Trẻ mới học chữ thì cần có được dìu dắt, uốn nắn từng nét ngay từ ngày đầu tập viết. Quá trình rèn luyện hằng ngày các em sẽ tự xây cho mình một thói quen, nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển sau này. Bước đầu tiếp cận sẽ rất khó và dễ làm các bé vì trẻ còn đang ham chơi và khi gặp khó khăn sẽ rất dễ nản chính vì vậy cha mẹ cần dành chút thời gian ở gần sát sao quan sát, dạy cho trẻ theo phương pháp vừa học vừa chơi, không nên gò ép quá thì việc luyện chữ đẹp mới thực sự đạt hiệu quả.

Khi nào nên bắt đầu tập và luyện viết chữ đẹp cho bé

luyen-chu-dep-cho-be-dung-thoi-diem-va-dung-cach-1

Chúng tôi thấy rằng các bậc phụ huynh luôn nóng lòng cho con đi luyện chữ đẹp từ khi bé mới 4 hoặc 5 tuổi và  một số còn đưa bé 3 tuổi đến lớp. Trẻ em như một tờ giấy trắng, vạy nên hãy để cho tuổi thơ của các em có những kí ức đẹp, không nên ép buộc quá sớm ở độ tuổi này chưa thích hợp để cầm bút gò viết từng con chữ, trẻ còn bé thì tay các em còn yếu nên khi tập viết sẽ dễ mỏi tạo cảm giác chán nản dẫn đến tư tưởng lười viết sau này. Vì vậy mà khuyến khích các bậc phụ huynh hãy cho con em mình tập đếm, tập đọc, dạy con làm toán, học tiếng anh. Việc tập viết và luyện chữ đẹp cần thiết chỉ nên dạy bé trước 3 tháng trước khi bước vào lớp 1.

Cách cầm bút đúng và hiệu quả trong quá trình tập viết hay luyện viết chữ đẹp

Cách cầm bút rất quan trọng mà các thầy cô, bố mẹ cần lưu ý và uốn nắn trong quá trình tập viết cho bé rèn luyện cho bé một thói quen tập viết và luyện chữ đẹp hiệu quả tạo cho bé sự tự tin và nền tảng sau này.

Cầm bút để luyện chữ đẹp đúng cách với 3 ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Khi viết ba ngón này sẽ tạo độ linh động và đảm nhận vai trò viết chữ đầu ngón trỏ cầm bút cách ngòi 2,5cm là vừa phải, cầm bút xuôi theo chiều ngồi, thân bút tạo với mặt phẳng giấy là 45 độ, tuyệt đối không được cầm bút dựng bút khi viết.

Để bé có thể tập viết hay luyện chữ đẹp đúng thì cha mẹ cần chú ý một số điểm sau:

Để học sinh luyện được chữ đẹp, chúng tôi thấy rằng các bậc phụ huynh cũng cần tập những nét cơ bản cùng con, có như vậy ta mới hiểu và lường trước được những khó khăn gặp phải trong quá trình luyện chữ. Các bậc phụ huynh nên tìm và lựa chọn phương pháp phù hợp chuẩn nhất cho con, em mình.

luyen-chu-dep-cho-be-dung-thoi-diem-va-dung-cach-2

Trong luyện chữ đẹp đó chính là nắm chắc được nét cơ bản nhất, sau đó mới hướng dẫn, động viên các con viết đúng và viết đẹp. Các bậc phụ huynh không nên sốt ruột khi các bé mới luyện tập nét cơ bản một thời gian nhưng chưa thực sự hiệu quả. Luyện chữ đẹp còn để rèn cho các bé đức tính nhẫn nại và tỉ mỉ,…vì vậy cha mẹ cần kiên nhẫn.

Một điều đáng lưu ý là trong quá trình luyện chữ đẹp cho trẻ các nét cơ bản hay viết chữ đúng, đẹp thì nên rèn các chữ theo nhóm, theo bộ cùng đường nét đó, tránh trường hợp rèn nhiều nét cùng 1 lúc sẽ gây nên sự phân tâm, căng thẳng mà không đạt hiệu quả. ví dụ điển hình 2 nét hoàn toàn khác nhau là chữ a và b.

Trên đây là những chia sẻ đóng góp theo cái nhìn khách quan, hy vọng rằng sẽ nhận được nhiều sự đóng góp hơn nữa từ quý thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh.

 

Ngoài ra chúng tôi anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN