Một số mẹo nhỏ giúp học sinh tiểu học luyện chữ đẹp

  Tạ Vân

  04/06/2017

  0 nhận xét

Nhu cầu thưởng thức và sáng tạo cái đẹp cũng đang ngày càng phát triển mạnh trong đó có chữ viết đẹp mà đỉnh cao của nó là nghệ thuật thư pháp. Có rất nhiều tác giả đã và đang nghiên cứu, sáng tạo môn nghệ thuật này. Tất cả những điều đó chứng tỏ vấn đề chữ viết đẹp, luyện chữ đẹp đang được quan tâm đúng mức.

Vậy làm sao để ta có thể viết được chữ đẹp? Làm sao để khi một người và mọi người nhìn vào chữ viết của ta sẽ đánh giá con người được chuẩn mực nhất?

Để luyện chũ đẹp thì bút, mực, giấy cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Cây bút là công cụ để tạo ra chữ viết. Việc lựa chọn một cây bút phù hợp để luyện chũ đẹp là việc làm không dễ.

 

mot-so-meo-nho-giup-hoc-sinh-tieu-hoc-luyen-chu-dep-1

 

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng luyện chũ đẹp, đẩy mạnh phong trào vở sạch chữ đẹp, đồng thời khắc phục một số nhược điểm của bút, mực, giấy viết hiện nay, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm dùng cho luyện chữ đẹp là cần thiết.

Kĩ năng luyện chữ đẹp, viết bảng đẹp vô cùng quan trọng đối với nhất là học sinh Tiểu học vì có viết đẹp thì mới tập viết dễ dàng, luyện chữ đẹp cũng như các môn học khác. Chính vì vậy việc rèn luyện chũ đẹp nói chung và rèn viết bảng nói riêng là vô cùng cần thiết với các học sinh tiểu học.

Quá trình luyện chữ đẹp cho học sinh thực chất là quá trình sửa lỗi sai cho các em vì vậy giáo viên thường biết chính xác lỗi sai, nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi sai đó thì việc luyện chữ cho các em để đạt kết quả cao.

Một số lỗi sai học sinh thường mắc

Thiếu nét, Thừa nét, Sai nét, Khoảng cách, Sai dấu:

Mẫu chữ, Cỡ chữ, Chính tả, Tốc độ, Trình bày

Phân tích nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi trên khi luyện chữ đẹp.

Thiếu nét: Do thói quen của học sinh chưa viết hết nét chữ đã dừng lại nên cha mẹ hay giáo viên cần nhắc nhở thường xuyên để tạo thói quen viết hết nét và dừng bút đúng điểm, đúng quy định. Cho học sinh thêm nét cho đủ nét ở ngay những chữ học sinh vừa viết thiếu nét, đồng thời xem lại những bài viết trước chữ nào thiếu nét thì thêm vào cho đủ và cho tập lại ngay bài vừa sửa.

Thừa nét: Lỗi này do học sinh viết sai quy trình, điểm đặt bút ban đầu, nét đầu học sinh viết không đúng, dừng vượt quá điểm quy định. Cách khắc phục là hướng dẫn lại quy trình luyện chữ đẹp với từng chữ cái. Chú ý nếu học sinh sai chữ nào chỉ hướng dẫn lại quy trình luyện chữ đẹp chữ đó bao giờ viết đúng, đẹp mới thôi.

Sai nét: Lỗi này thường là do học sinh cầm bút sai khi luyện chữ đẹp, các ngón tay quá gần ngòi bút hoặc tay cầm bút bị cong, khi viết biên độ giao động của ngòi bút ngắn, đầu ngòi bút di chuyển không linh hoạt làm cho nét chữ bị cong vẹo gây sai nét. Cách khắc phục là nhắc học sinh cầm bút cho đúng. Khi viết ngón tay cử động linh hoạt phối hợp với cử động của cổ tay và cánh tay.

Khoảng cách: Lỗi này thường mắc với những học sinh luyện chữ đẹp hay nhấc bút, không viết liền mạch, không đều. Cần giúp trẻ kĩ thuật viết liền mạch, đưa đều tay. Khi luyện chữ đẹp cần rèn cho trẻ về khoảng cách chữ là 1 ô đơn vị chữ, khoảng cách giữa các con chữ thay đổi theo từng nét chữ khoảng từ 1/2 đến 3/4 ô đơn vị. Viết liền mạch xong chữ mới đánh dấu chữ và dấu thanh.

 

mot-so-meo-nho-giup-hoc-sinh-tieu-hoc-luyen-chu-dep-2

 

Dấu chữ, dấu thanh: Học sinh thường mắc lỗi đánh dấu quá to, quá cao không đúng vị trí khi luyện chữ đẹp. Để khắc phục lỗi này cần quy định lại cách đánh dấu chữ và dấu thanh nhỏ bằng 1/2 đơn vị chữ. Dấu thanh đánh vào âm chính của vần và không vượt quá đơn vị thứ hai. Nếu chữ có dấu mũ thì các dấu thanh nằm bên phải dấu mũ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN