Những vấn đề trẻ thường gặp khi tập viết

  Tạ Vân

  07/07/2017

  0 nhận xét

Trẻ em phát triển ở nhiều mức độ khác nhau, và việc đọc viết thể hiện rõ khả năng tư duy và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng viết, luyện chữ đẹp của trẻ:

Trẻ chậm nhớ hoặc mau quên, khiến chúng gặp khó khăn khi ghi nhớ chính tả, ngữ pháp, hoặc các quy định chấm câu. Với trường hợp này cha mẹ nên cho trẻ học nhiều hơn những từ vựng, trò chuyện và chỉ cho trẻ những từ mới với những ví dụ cụ thể xung quanh nơi bế ở để trẻ nhớ tốt hơn. Khuyến khích trẻ tập viết, luyện chữ đẹp nhiều hơn để luyện chính tả.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ chưa tốt như nói ngọng vì vậy mà phát âm sai, điều này dẫn đến việc viết sai chính tả, và cấu trúc câu. Cha mẹ nên trò chuyện nhiều hơn với trẻ và chỉnh những lỗi sai của trẻ trong ngôn ngữ, giải thích vì sao trẻ sai và hướng trẻ nói đúng lại với những ví dụ cụ thể xung quanh.

 

nhung-van-de-tre-thuong-gap-khi-tap-viet-1

 

Khả năng hình tượng và sắp xếp của trẻ chưa tốt nên tập chữ viết chưa thẳng hàng và thường bị xiên, vẹo. Nên dùng giấy có kẻ ô và kềm trẻ viết một cách chậm rãi, từ từ để tạo thói quen đúng. Đôi khi việc cầm viết sai cũng ảnh hưởng đến vấn đề này, cha mẹ cần chú ý để điều chỉnh thích hợp.

Một số bệnh thần kinh hiếm gặp gây loạn khả năng đọc, rối loạn khả năng tập trung, nói lắp…cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng viết của trẻ. Nếu gặp trường hợp này, cha mẹ nên trò chuyện với trẻ để biết được trẻ đang gặp vấn và tìm chuyên gia để tư vấn và điều trị phù hợp.

Thậm chí, cho dù trẻ có viết được trơn tru,cha mẹ cũng vẫn cần quan sát kỹ những chữ viết của trẻ và đưa ra những chỉ dẫn, hỗ trợ đúng khi cần thiết, khi trẻ viết sai chính tả, cầm viết sai cần chấn chỉnh ngay.

Cố gắng rèn chữ viết thật tốt cho trẻ, và hướng trẻ sử dụng luyện chữ đẹp một cách tự nhiên nhất trong cuộc sống như viết thư cho ông bà, viết giúp cha mẹ…để trẻ thật sự thấy được ích lợi của chữ viết và có động lực tự học nhiều hơn.

Mách nhỏ cha mẹ cách hay dạy bé tập viết

Phương pháp hay dưới đây sẽ giúp bạn dạy trẻ nhận diện và luyện chữ viết hiệu quả

Trước tiên, bạn dạy trẻ nhận diện các chữ cái trong bảng chữ cái với bộ chữ cái màu sắc giúp trẻ nhận diện nhanh hơn. Trước khi bắt đầu dạy con tập viết, bạn kiểm tra lại một lượt để đảm bảo con đã nhận diện được mặt chữ.

Dùng ngón tay để viết chữ cái mà bạn muốn dạy con. Cho trẻ nhìn và bắt chước theo động tác của bạn. Cảm giác được kích thích giúp trẻ học chữ và ghi nhớ lâu hơn.

Khi bé đã hình dung ra cách viết, mẹ bắt đầu cho bé thực hành với bút chì và giấy. Đảm bảo con bạn cầm bút đúng cách để dễ dàng học viết hơn.

Cha mẹ cần kiên nhẫn và không nên quá thúc ép khi dạy bé tập viết, luyện chữ đẹp. Mỗi chữ cái bé cần thời gian khác nhau để tập viết và ghi nhớ. Hãy để bé hoàn toàn thoải mái và kiên nhẫn nhắc đi nhắc lại cho bé nhớ.

 

nhung-van-de-tre-thuong-gap-khi-tap-viet-2

 

Lưu ý:

Cha mẹ có thể để bé tập tô trước khi tập viết trên giấy trắng và nên sử dụng giấy ô ly cho bé bắt đầu tập viết.

Dành cho bé một khu vực yên tĩnh để bé ít bị phân tâm, cho trẻ nghỉ ngơi hoặc chơi trò chơi để giải trí giữa giờ tập viết, tuy nhiên khả năng tập trung lâu dài ở trẻ nhỏ là điều không tưởng.

Không viết lên giấy của bé mà cha mẹ nên sử dụng một tờ giấy riêng để hướng dẫn bé cách viết.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN