Phương pháp luyện chữ đẹp cho trẻ hiệu quả

  Tạ Vân

  27/06/2017

  0 nhận xét

Phương pháp kể chuyện nêu gương.

Khi dạy tập viết, luyện chữ đẹp cho học sinh, điều quan trọng là phải gây được hứng thú, làm cho học sinh yêu thích rèn viết chữ đẹp từ đó các em say mê và quyết tâm rèn chữ cho đẹp. Giáo viên có thể nêu những gương sáng về rèn chữ viết, kể những câu chuyện về rèn chữ như: Thần siêu luyện chữ, Chữ người tử tù, Cao Bá Quát, Nguyễn Văn Siêu… Cần nêu ngay những gương người thật việc thật, đồng thời động viên các em nếu cố gắng, kiên trì rèn luyện thì chữ viết của các em cũng đạt được như vậy thậm chí có thể đẹp hơn. Khi đã gây được hứng thú chi học sinh, lúc đó các em rất thích rèn viết chữ đẹp. Cô giáo lúc này sẽ cung cấp các bài tập để rèn kĩ năng viết.

Phương pháp trực quan.

Sử dụng khi hình thành biểu tượng về chữ cho các em.

Phương tiện trực quan là sử dụng các chữ mẫu: Chữ mẫu in sẵn, chữ phóng to trên bảng, chữ trong vở tập viết, hộp chữ mẫu, hoặc một bài viết đẹp, chữ của giáo viên khi sửa chấm bài… Chữ mẫu phải đúng quy định, rõ ràng và đẹp.

phuong-phap-luyen-chu-dep-cho-tre-hieu-qua-1

Khi dạy chữ viết, việc đưa giáo cụ trực quan là chữ viết mẫu được in sẵn từng chữ cái, bảng chữ cái lf điều nê làm giúp cho học sinh hiểu về biểu tượng về chữ viết, trước khi cung cấp được kĩ năng viết.

Giáo viên vừa viết, vừa phân tích từng nét của chữ cái hoặc từng kĩ thuật nối liền nét các con chữ trong một chữ. Việc viết mẫu có tác dụng tạo niềm tin cho học sinh, mặt cũng giúp dễ tiếp thu hơn, tạo điều kiện cho việc rèn kĩ năng viết liền mạch, viết nhanh.

Phương pháp luyện tập thực hành.

Sử dụng để hình thành kĩ năng viết chữ cho học sinh.

Đây là một phương pháp cực kì quan trọng trong việc rèn luyện chữ viết, tập viết chữ có tính chất thực hành. Phải thường xuyên nhắc nhở học sinh ở mọi lúc mọi nơi, không chỉ ở môn tập viết mà còn ở tất cả các môn khác, môn nào cũng cần chữ viết để ghi nội dung bài. Các bài tập cho học sinh luyện tập cần chú ý các chữ có nét giống nhau thì cùng xếp vào một nhóm để rèn. Rèn chữ với số lượng ít nhưng lặp lại nhiều lần với các nét chữ cơ bản nhất trước khi viết các nến khác, viết lại nhiều lần một bài để giáo viên dễ dàng nhận ra lỗi sai của học sinh đồng thời cũng dễ nhận xét sự tiến bộ của học sinh.

Hướng dẫn học sinh luyện tập phải tiến hành từ thấp nên cao, tăng dần độ khó để học sinh dễ tiếp thu trước tiên phải viết đúng rồi viết nhanh viết đẹp. Việc luyện chữ đẹp cần phải được tiến hành một cách đồng bộ ở lớp cũng như ở nhà, phân môn tập viết cũng như các môn khác, môn học khác.

phuong-phap-luyen-chu-dep-cho-tre-hieu-qua-2

Khi học sinh luyện chữ đẹp thì các giáo viên cần chú ý uốn nắn để các em cầm bút luyện chữ đẹp đúng và ngồi đúng tư thế. Nơi ngồi viết cần phải đảm bảo đủ ánh sáng, ghế ngồi viết phải phù hợp với chiều cao của học sinh.

Các hình thức luyện tập:

Tập viết chữ trên bảng lớp: Khi kiểm tra bài cũ, hoặc sau bước giải thích cách viết chữ, bước luyện tập viết chữ ở lớp.

Tập viết chữ vào bảng con của học sinh: Trước khi tập viết luyện chữ đẹp vào vở sử dụng bút luyện chữ đẹp thì giáo viên cần chú ý nhắc nhở cách sử dụng luyện tập viết bảng và bảo quản phấn, cách lau tay sau khi viết.

Luyện tập trong vở tập viết: Giáo viên cần hướng dẫn tỉ mỉ nội dung và yêu cầu về kĩ năng của từng bài viết. Trước khi học sinh viết giáo viên cần nhắc nhở một lần nữa về tư thế ngồi viết cách cầm bút luyện chữ đẹp và để vở.

Luyện chữ đẹp, viết chữ khi học các môn học khác cần phải có những yêu cầu về chữ viết của học sinh khi học những môn học khác. Coi chữ viết là một trong những tiêu chuẩn kiểm tra và đánh giá tất cả các môn học.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội
ĐT: 0904755865 * 0969557666 
Email: vantt.anhduong@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN