Phương pháp luyện chữ viết cho học sinh tiểu học

  Tạ Vân

  03/06/2017

  0 nhận xét

Tưa xưa ông bà ta đã có câu: "Nét chữ - Nết người", việc rèn luyện không chỉ giúp trẻ em luyện viết đẹp, luyện chữ đẹp mà còn tăng tính kiên nhẫn, sự chịu khó và chăm chỉ. Để các em có được chữ viết đẹp và nét chữ đẹp, sự chỉ bảo của giáo viên trên lớp là không đủ, ở nhà cha mẹ cũng nên quan tâm và hướng dẫn trẻ.

Điều khiến nhiều cha mẹ khó hiểu là vì sao ngồi cũng một lớp, học cùng một cô mà lại có những đữ trẻ viết chữ đẹp, bé viết chữ xấu. Thực ra, đế con có được chữ viết đẹp, ngoài việc cho con theo học các thầy cô rèn chữ thì chính bản thân cha mẹ cũng nên có một chút kiến thức về chữ viết dùng trong trường tiểu học. Trẻ mới học chữ cần được mẹ ở bên, uốn nắn từng nét thanh nét đậm ngay từ ngày đầu tập viết. Có như vậy bé mới có nên tảng vững chắc, từ đó phát triển. Vậy nên dù rất bận rộn đến đâu cha mẹ cũng nên sát sao bên con, giúp con luyện chữ đẹp thành công.

 

phuong-phap-luyen-chu-viet-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-1

 

Thời gian bắt đầu luyện chữ

Rất nhiều cha mẹ nóng lòng cho con đi luyện chữ từ khi mới 4, 5 tuổi, có khi cả 3 tuổi. Tuy nhiên như vậy là sai lầm vì ở tuổi này tay bé còn rất yếu, viết dễ mỏi như thế chữ sẽ không đẹp. Từ đó sẽ dẫn đến việc bé ngày càng lười viết. Thay vì bắt bé tập viết ở độ tuổi này cha mệ nên dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, dạy con Tiếng Anh, làm toán Vì việc dạy con luyện chữ đẹp chỉ nên dạy bé 3 tháng hè trước khi vào lớp 1.

Chuẩn bị đồ dùng tập viết luyện chữ đẹp cho bé

Bút mực: Ở lớp 1 khi hết kỳ 1 sẽ bắt đầu chuyển sang dùng bút mực Vì vậy cha mẹ cần chú ý chọn mua cho bé loại bút mực nét nhỏ và nhớ kiểm tra kỹ bút mực cũng như nét viết trước khi mua. Có điều kiện, mẹ nên mua bút mài ngòi cho bé. Bút mài ngòi sẽ dễ viết được nét thanh nét đậm hơn. Tránh cho bé dùng các loại bút lông kim, bút dạ có mực sẵn trên thị trường.

Mực viết: Tùy vào yêu cầu của từng giáo viên mà cha mẹ chú ý mua đúng loại mực cần thiết cho con. Hiện nay có hai màu mực được yêu thích là mực xanh thẫm hơi ghi và mực tím. Đối với mực tím, mẹo nhỏ cho mẹ là nên pha loãng ra với một chút nước lọc để có màu tím nhẹ dịu.

Cách cầm bút luyên chữ đẹp

Luyện chữ đẹp thì cách cầm bút đúng đắn là rất quan trọng do khi đã quen với cách cầm bút, trẻ thường rất khó đổi. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận, đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi, góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

 

phuong-phap-luyen-chu-viet-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-2

 

Cách luyện chữ đẹp

Để con luyện được chữ đẹp thì theo tôi nhất thiết người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử vài nét cùng con. Có như vậy ta mới biết mà bảo ban bé nét thẳng này 2 phân hay nét móc kia nửa phân.

Để các bé lớp 1 viết đúng, luyện chữ đẹp thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản nhé. Có một số cha mẹ thường thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Cha mẹ không nên sốt ruột vì nếu các bé nắm vững được cái nét chữ cơ bản thì việc luyện chữ đẹp sẽ vô cùng đơn giản và hiếm khi bị xấu chữ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN