Phương pháp rèn luyện viết chữ đẹp

  Tạ Vân

  06/06/2017

  0 nhận xét

Nét chữ  là nết người, chính vì vậy rèn trẻ viết, luyện chữ đẹp cũng là cách để rèn nhân cách cho trẻ. Các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô chỉ cần áp dụng đúng những "thủ thuật" mà anhduongedu.vn giới thiệu sau, chỉ trong vòng nửa tháng cha mẹ áp dụng cho bé thì chữ các bé sẽ đẹp hơn trông thấy.

Các kĩ năng cơ bản để viết, luyện chữ đẹp chữ

Tư thế ngồi khi luyện chữ đẹp: Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng không tì ngực vào bàn, vai thăng bằng, đầu hơi cúi tự nhiên và nghiêng sang trái, mắt cách vở khoảng 25cm đến 30cm. Tay trái giữ vở, tay phải cầm bút luyện chữ đẹp, chân chụm lại để phía trước cho thoải mái.

Cách để vở: Vở để hoàn toàn trên mặt bàn, để mở không gập đôi, hơi nghiêng sang trái khoảng 15 độ khi luyện chữ đẹp.

 

phuong-phap-ren-luyen-viet-chu-dep-1

 

Cầm bút luyện chữ đẹp: Cầm bút bằng 3 ngón tay, ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa của bé ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài, bút tiếp xúc ở 3 đầu ngón tay. Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay. Bút luyện chữ đẹp để xuống vở bàn tay ở tư thế nghiêng, cây bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ và nghiêng về phía người viết, gần như song song với mép vở, ngòi bút luyện chữ đẹp để úp xuống.

Luyện tay khi luyện chữ đẹp: Khi viết cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên xuống sang phải, trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Luyện tay tập một số nét khi luyện chữ đẹp

Kẻ bảng theo ô li trong vở của học sinh.

Giới thiệu quy ước đơn vị chữ (đvc) đường kẻ ngang, dọc, ô li.

Đường kẻ ngang gồm đường kẻ đậm, đường kẻ 1, đường kẻ 2, khoảng giới hạn giữa hai đường kẻ ngang là một li. Ô giới hạn giữa hai đường kẻ ngang và hai đường kẻ dọc là ô li đơn vị chữ.

Viết nét xiên, xổ thanh đậm khi luyện chữ đẹp: Điểm đặt bút trên đường kể đậm ở góc ô đưa lên một nét theo hướng xiên phải đến đường kẻ 2 thì kéo xuống nét xổ trùng với đk dọc khi đến đường kẻ đậm lại đưa xiên lên rồi kéo xuống tiếp tục như vậy cho đến hết dòng.

Nét khuyết trên: Điểm đặt bút giữa đơn vị chữ khi luyện chữ đẹp đưa một nét xiên qua điểm giao nhau giữa hai đường kẻ lượn dần lên đến độ cao 2,5 đơn vị thì kéo xuống trùng với đường kẻ dọc, dừng bút tại đường kẻ đậm.

Nét khuyết dưới: Luyện chữ đẹp với điểm đặt bút tại đường kẻ 1 kéo xuống qua đường kẻ đậm xuống hết một li dưới đường kẻ đậm lượn cong xuống giữa li tiếp rồi đưa nét xiên lên cắt nét kéo xuống tại đường kẻ đậm, dừng bút giữa đơn vị chữ.

Viết mẫu luyện chữ đẹp phân tích kết hợp về chiều cao, rộng hình dáng nét chữ, điểm đặt bút, hướng di chuyển...

 

phuong-phap-ren-luyen-viet-chu-dep-2

 

Nét móc hai đầu: Điểm đặt bút giữa đơn vị chữ thứ nhất (giữa ô li 1) đưa lên theo hướng xiên phải đến gần đường kẻ lượn cong tròn đầu rồi kéo xuống trùng với đường kẻ dọc đến đậm thì lượn cong đưa lên, dừng bút giữa đơn vị chữ.

Nét cong kín: Điểm đặt bút khi luyện chữ đẹp trên 1 đường kẻ giữa hai đường kẻ dọc viết một nét cong tròn đều sang trái đến đường kẻ đậm lượn cong sang phải đưa lên, điểm dừng bút trùng với điểm đặt bút.

Nét cong tròn đều hình ô van, hai đầu thon, ở giữa phình, nét đậm bên trái, rộng 3/4 đơn vị chữ.

Các nét liên hợp và các nét biến điệu

Từ các nét cơ bản xiên, xổ, khuyết, móc, cong hướng dẫn các em viết, luyện chữ đẹp liên hợp các nét lại liền mạch với nhau để luyện tay cho thành thạo kĩ năng cơ bản.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN