Phương pháp tập viết, luyện viết chữ đẹp đúng cho học sinh tiểu học

  Tạ Vân

  31/05/2017

  0 nhận xét

Bé bước vào lớp một sẽ rất bỡ ngỡ khi làm quen với chữ cái và luyện chữ đẹp, đôi tay bé rất vụng về và lúng túng. Phương pháp dạy không đúng khiến trẻ bị áp lực, mệt mỏi và chán nản. Vậy làm sao để việc tập viết, luyện chữ đẹp của con trở nên đơn giản, không còn là nỗi lo mỗi ngày con tới lớp?

Câu hỏi này luôn khiến bậc làm cha mẹ quan tâm, mong muốn đem đến cho con mình sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất cả về kĩ năng và tâm lí. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng, kết hợp với nhà trường trong việc dậy luyện chữ đẹp cho con trẻ.

 

phuong-phap-tap-viet-luyen-viet-chu-dep-dung-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-1

Bút mài thầy Ánh là sản phẩm hàng đầu về luyện chữ đẹp cho học sinh, giáo viên và đông đảo người yêu chữ Việt, nhưng đa số người luyện chữ đẹp vẫn còn băn khoăn về phương pháp tập viết đúng và hiệu quả.

Để dạy con tập viết cha mẹ đặc biệt lưu ý tới những vấn đề sau:

Đặc điểm tâm lí lứa tuổi học sinh giai đoạn này: các bé tiếp thu nhanh luôn tò mò tò mò, muốn khám phá kiến thức mới. Luyện chữ đẹp là một môn học yêu cầu sự tập trung cao, biết liên tưởng, kết nối các nét tạo thành chữ. Phải rèn luyện chữ đẹp trong một thời gian dài dễ khiến bé chán nản. Khi hướng dẫn trẻ luyện chữ đẹp cha mẹ nên tạo tâm lí thoải mái, cảm hứng phấn khởi cho bé cũng như kích thích niềm say mê, sáng tạo của bé đối với những con chữ.

Thứ hai, trước khi cùng bé khám phá kiến thức mới, cha mẹ nên tạo cho bé những kĩ năng cơ bản về tư thế ngồi, cách để vở, tư thế cẩm bút… tránh những hệ lụy ảnh hưởng không tốt tới bé sau này. Về tư thế ngồi: ngồi ngay ngắn, lưng thẳng không tì ngực vào bàn, vai thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang trái, mắt cách vở khoảng 25cm đến 30cm. Tay trái giữ vở, tay phải cầm luyện chữ đẹp, chân chụm lại để phía trước cho thoải mái.

Cách để vở luyện chữ đẹp: vở để hoàn toàn trên mặt bàn, để mở không gập đôi, hơi nghiêng lên trên về bên phải khoảng 15 độ. Cách cầm bút luyện chữ đẹp bằng ba ngón tay ngón giữa ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài, bút luyện chữ đẹp tiếp xúc ở ba đầu ngón tay. Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay. Bàn tay ở tư thế nghiêng, cây bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ nghiêng về phía người viết và gần như song song với mép vở, ngòi bút để úp xuống. Trong quá trình dạy bé luyện chữ đẹp bố mẹ nên quan sát kĩ, sửa từng lỗi sai về tư thế ngồi, tư thế cầm bút luyện chữ đẹp… bé có thói quen xấu sẽ dẫn tới cong vẹo xương sống, mỏi cổ, mỏi tay, cận thị, chữ viết không đạt yêu cầu,…

 

phuong-phap-tap-viet-luyen-viet-chu-dep-dung-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-2

 

Phương pháp tập viết, luyện chữ đẹp hiệu quả cho học sinh tiểu học

Chữ viết Tiếng Việt được cấu tạo bởi các nét cơ bản: nét móc, nét xiên, nét cong trái, cong phải, cong kín …bởi thế phụ huynh nên uốn nắn cho bé luyện chữ đẹp các nét cơ bản cho tới khi thuần thục, mềm tay rồi mới ghép nối các nét lại thành chữ hoàn chỉnh. Cha mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn cho con, luôn biết chia sẻ, lắng nghe .Linh hoạt sẽ giúp tăng khả năng phối hợp và kỹ năng luyện chữ đẹp. Khi bé viết đúng chữ cái, hãy khen thưởng và khuyến khích để bé có thêm động lực trong những lần sau viết.

Thời gian đầu bé chưa quen với việc tự viết, luyện chữ đẹp bố mẹ nên cầm tay bé và uốn nắn từng nét chữ. Có sự giúp đỡ của bố mẹ chắc hẳn các bé sẽ vô cùng phấn khởi và sẽ nỗ lực nhiều hơn trong khi tập viết.

Luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học thường xuyên

Ở độ tuổi Tiểu học, các bé tiếp thu kiến thức nhanh nhưng rất dễ bị chảy trôi nếu không được rèn luyện chữ đẹp thường xuyên. Để quá trình luyện chữ đẹp có hiệu quả, phụ huynh cần cho bé viết đều đặn mỗi ngày. Không nhất thiết phải tập viết quá lâu, chỉ cần dành ra 30-40 phút mỗi ngày để cùng con học tập. Hãy tạo cho con những cảm hứng, và niềm vui trong mỗi buổi luyện chữ đẹp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội
ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284
Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp
Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN