Tìm hiểu về bút luyện chữ đẹp và cách sử dụng

  Tạ Vân

  23/05/2017

  0 nhận xét

Căn cứ vào các thao tác khi viết, tư thế ngồi, cách cầm bút và các cử động của ngón tay cổ tay chúng tôi đã tính toán và đưa ra thông số kỹ thuật của cây bút và ngòi bút luyện chữ đẹp sao cho hiệu quả nhất và hợp lý nhất cho việc chữ nét thanh nét đậm.

Lựa chọn bút viết cần đảm bảo một số yêu cầu sau

Bút luyện chữ đẹp không quá dài hoặc quá ngắn khoảng 13 cm là vừa phải, không to hoặc nhỏ quá nhất là chỗ tay cầm bút đường kính 7 mm là vừa

Phần ngòi bút luyện chữ đẹp và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dễ bị hỏng.

Các bộ phận khác của bút phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra mực đều.Toàn bộ trọng lượng cây bút không được quá nặng hoặc quá nhẹ ( khoảng 8 đến 10g/1 cây bút là vừa ).

 

tim-hieu-ve-but-luyen-chu-dep-va-cach-su-dung-1

 

Phần cải tiến

Bút thông thường thì phần đầu ngòi bút luyện chữ đẹp thường tròn đó là bi hoặc hạt gạo có tác dụng viết trơn, xoay được các chiều. Để viết được nét thanh nét đậm cần phải cải tiến phần đầu ngòi – Mài hết hạt gạo sai cho đầu ngòi bút mỏng dẹt. Độ mỏng của đầu ngòi có thể đạt tới mức 0,1mm, chiều rộng của đầu ngòi bút phụ thuộc theo yêu cầu của mẫu chữ kiểu chữ viết thông thường từ 0,5mm đến 2mm. Tạo ra độ nghiêng phù hợp với tay viết (nghiêng sang phải khoảng 20,5 độ). Đầu ngòi bút phải có các góc, các cạnh để chữ viết có độ nét.

Ngòi bút luyện chữ đẹp không quá trơn để điều khiển được bút theo ý người viết, không quá sắc để khi viết không bị gai tránh việc rách giấy và nhoè mực. Điều chỉnh rãnh dẫn mực đến đầu ngòi cho vừa phải nhiều hơn bút bình thường vì nét đậm cần xuống mực nhiều hơn.

Sử dụng bút cải tiến.

Các thao tác chuẩn bị.

Chuẩn bị giấy, vở là loại giấy tốt không nhoè vì hiện nay thị trường bút bi rất nhiều loại phong phú, đa dạng nên các nhà sản xuất giấy ít quan tâm đến chất lượng giấy viết cho bút mực do vậy nhiều loại giấy không sử dụng được cho viết bút mực. Giấy viết tốt và đạt hiệu quả cao trong việc rèn chữ là loại vở ô li có dòng kẻ carô nhỏ.

Rửa sạch bút luyện chữ đẹp bằng nước trước khi hút mực lần đầu, hút đầy mực và lau mực ở phần đầu ngòi.

Cách viết bút luyện chữ đẹp:

Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.

 

tim-hieu-ve-but-luyen-chu-dep-va-cach-su-dung-2

 

Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi.

Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.

Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

Với những thông tin trên hy vọng các bậc phụ huynh có cho mình những kiến thức để giúp cho phụ huynh lựa chọn chiếc bút luyện chữ đẹp cho con và cách sử dụng đúng nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666 * 0462969284

Facebook: Tạ Vân Chữ đẹp

Email: vantt.anhduong@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN