Tư thế ngồi và cầm bút đúng cho trẻ khi luyện viết chữ đẹp

  Tạ Vân

  07/07/2017

  0 nhận xét

Luyện chữ đẹp, viết chữ cho trẻ lớp 1 ở trẻ quan trọng là giúp con rèn kỹ thuật viết đúng, viết đẹp. Nét chữ viết nhanh, đẹp,  vững chãi giúp con ghi chép bài rõ ràng đầy đủ, có hứng thú học tập hơn.

Viết chậm – viết xấu làm không ít trẻ trở nên ngán ngại việc học, lâu dần tụt hậu so với các bạn cùng lớp. Chuẩn bị cho trẻ vào cấp tiểu học, ba mẹ có thể giúp con luyện chữ đẹp khi vào lớp 1 hiệu quả tại nhà với những bí quyết sau:

Tránh những lỗi sai thường thấy ở học sinh lớp 1

Trẻ học lớp 1 lần đầu tiếp xúc với chữ viết, chữ số nên còn nhiều sai sót. Trong đó, các lỗi thường thấy ở trẻ khi luyện viết chữ gồm có:

Viết chữ chưa đúng kích cỡ, chưa đúng độ cao, độ rộng

Điểm đặt bút , dừng bút chưa đúng khi luyện viết chữ , chữ viết chưa liền mạch, nối chữ còn sai. Vị trí dấu thanh, dấu phụ đặt chưa đúng dấu quá to hoặc quá bé, dấu đặt xa chữ, gạch chạm vào chữ, đặt không đúng chữ nguyên âm chính.

 

tu-the-ngoi-va-cam-but-dung-cho-tre-khi-luyen-viet-chu-dep-2

 

Nét viết không đều, nét cao thấp không đồng nhất và khoảng cách giữa các chữ không đều.

Vấn đề đáng lo ngại là việc viết chữ xấu do tư thế ngồi viết, cách cầm viết của trẻ không đúng. Nếu trẻ không được chỉnh tư thế đúng sẽ có hại cho sự phát triển hệ cơ xương của trẻ.

Chỉnh tư thế ngồi viết đúng cho trẻ

Hệ cơ xương của trẻ tiểu học có thể bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Hậu quả là trẻ có thể mắc bệnh cong vẹo cột sống, bệnh cận thị… Bên cạnh việc chọn đúng bàn ghế học, cha mẹ nên lưu ý tập cho con ngồi viết đúng tư thế và thật sự thoải mái.

Tư thế ngồi viết đúng cần các tiêu chuẩn

Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn, đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm  tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ người hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.

Cách cầm bút

Cầm bút luyện chữ đẹp bằng ba đầu ngón tay gồm ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên bút và ngón giữa ở phía dưới đỡ đầu bút cách đầu bút khoảng 1 đốt ngón tay.

Ba ngón tay này nhẹ nhàng di chuyển bút, cầm bút viết từ trái sang phải khi viết. Cổ tay, khủy tay và cánh tay cử động mềm mại và thoải mái nhất có thể.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 chắc từ nét chữ

Luyện chữ đẹp cho trẻ lớp 1 thì cha mẹ cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản, bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong… hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ.

Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ - đa số điểm kết thúc ở 1/3 đơn vị chiều cao của thân chữ, chỉ trừ chữ O không theo quy tắc này.

Thời gian đầu dạy con luyện chữ viết chữ mẹ cần dành thời gian mỗi ngày cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ vì trẻ còn ham chơi khó tập trung nên dạy trẻ theo phương pháp vừa học vừa chơi.

 

tu-the-ngoi-va-cam-but-dung-cho-tre-khi-luyen-viet-chu-dep-2

 

Điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý là đừng đặt viết chữ đẹp , luyện viết chữ đẹp là tiêu chuẩn buộc con thực hiện. Mục tiêu luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con chỉ để con viết đúng, dễ nhìn và theo kịp bạn cùng lớp.

Não bộ của trẻ lớp 1 đang trong giai đoạn phát triển, trẻ thiếu tập trung không nên ép con luyện viết chữ đẹp trong thời gian dài, dần dà làm con sợ học. Mẹ cũng có thể biến môn tập viết thành trò chơi thú vị.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bút luyện chữ đẹp cho con mình thì hãy đến với anhduongedu.vn - Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương là đơn vị tiên phong nghiên cứu, xây dựng nội dung chương trình và sản xuất, cung cứng các sản phẩm luyện chữ, đã và đang khẳng định được uy tín, thương hiệu trên cả nước. anhduongedu.vn chuyên cung cấp các  sản phẩm luyện chữ, sách vở bút … những sản phẩm tốt nhất và  nhân viên tâm huyết nhất, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 2 ngõ 46 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐT: 0904755865 * 0969557666

Email: vantt.anhduong@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN